Tin tức đồ họa

Thế giới của hành tinh Pandora trong siêu phẩm 3D Avatar với những ngọn núi bay, những con rồng huyền thoại…được tạo nên bởi “ma thuật” công nghệ thật sự đã vượt quá tầm tưởng tượng của con người. “Ma thuật” đó mang tên Adobe Creative Suite Production Premium.

Adobe Creative Suite Production Premium

Adobe Creative Suite Production Premium đã giúp Cameron và nhóm của ông xây dá»±ng má»™t thế giá»›i 3D hoàn chỉnh và hoàn hảo. Thông qua những công nghệ tiên phong và những hiệu ứng tiên tiến nhất, người xem đã có được những trải nghiệm không thể nào quên.

Nếu không nhờ tính năng tá»± Ä‘á»™ng hóa các quá trình thuá»™c về kỹ thuật, hẳn nhóm của Cameron sẽ mất gấp nhiều lần con số 4 năm để có thể hòan thành Avatar. Và cuối cùng, những trailer “tÆ°Æ¡ng tác” thông minh được tạo bởi Adobe Creative Suite Production Premium đã góp phần đáng kể trong chiến dịch marketting cho siêu phẩm này.


Sức mạnh của công nghệ đã vượt quá sự tưởng tượng của con người

Avatar bao gồm hÆ¡n 3.000 cảnh quay sá»­ dụng gần nhÆ° 100% hiệu ứng. Toàn bá»™ thế giá»›i Pandora phải được tạo ra trên máy tính, từ từng nhánh cỏ tá»›i các sinh vật, tàu vÅ© trụ, những hòn núi bay… Các nhân vật được quay vá»›i phông nền xanh và sau Ä‘ó được các kỹ thuật viên đồ họa của Cameron “vẩy Ä‘Å©a thần” Ä‘Æ°a vào trong thế giá»›i 3D đã được xây dá»±ng thông qua các tính năng trong bá»™ Adobe Creative Suite Production Premium.

Thế giá»›i 3D trên hành tinh Pandora được xây dá»±ng hoàn chỉnh và hoàn hảo.  Quá trình sáng tạo thế giá»›i Pandora cÅ©ng nhÆ° các nhân vật ảo bắt đầu từ phần mềm Adobe Photoshop CS4 Extended. Nhóm thiết kế đã phải làm việc rất chi tiết vá»›i Cameron về từng đối tượng xuất hiện trong phim. Các câu hỏi được chi tiết hóa tối Ä‘a. Ví dụ “Những người Pandora có sừng hay không?”, “Họ sẽ thở bằng mang hay bằng phổi?”…


Các nhân vật được quay vá»›i nền xanh trÆ°á»›c khi được ghép vào thế giá»›i 3D đã xây dá»±ng   Trong suốt quá trình làm Avatar, hàng ngàn “concept art” (các bức ảnh mô tả về nhân vật, đối tượng sẽ có trong phim) đã được tạo ra và má»—i cảnh quay trong phim cần sá»­ dụng tá»›i hàng tá hình ảnh nhÆ° vậy. “Adobe Photoshop Lightroom giúp chúng tôi tổ chức hàng ngàn bức ảnh trong má»™t đồ án gọn gàng, dá»… quản lý”, tÆ° vấn kỹ xảo Nolan Murtha nói.
Sá»­ dụng Photoshop CS4 Extended để thiết kế các chi tiết của Pandora   NhÆ°ng Photoshop CS4 chÆ°a hẳn là bí mật trong “phép màu” công nghệ của Avatar. Trung tâm của toàn bá»™ quá trình sản xuất thuá»™c về phần mềm Adobe After Effect CS4. Phần mềm này giúp tập hợp các “concept art” và tạo thành các Ä‘oạn phim ngắn (composition).

Sử dụng Adobe Photoshop Lightroom để quản lý và tổ chức file ảnh

Ngoài ra After Effects cÅ©ng cho phép sá»­ dụng kỹ thuật “Simulcam”, kỹ thuật cho phép thay màn hình xanh trong cảnh quay thá»±c bằng hình nền tạo ra bởi Autodesk Motion Builder 3D Character Animation. Các diá»…n viên cho biết đã rất “khóai” khi họ có thể vừa diá»…n vá»›i phông nền xanh vừa nhìn thấy diá»…n xuất của mình trong môi trường 3D ngay lập tức.

Sá»­ dụng Adobe After Effect  CS4 để làm kỹ xảo

Sau khi các cảnh quay được làm kÄ© xảo bằng After Effect, chúng được Ä‘Æ°a vào phần mềm Adobe Premiere Pro CS4 để dá»±ng. “Vá»›i Adobe Premiere Pro CS4, chúng tôi đã có thể xuất file từ Avid và nhập file vào Adobe Premiere Pro CS4 mà không sợ mất bất kỳ thông tin nào, Ä‘iều Ä‘ó giúp giảm đáng kể thời gian biên tập” – má»™t nhân viên của Cameron đã nói nhÆ° vậy.

Sử dụng Adobe Premiere Pro CS4 cho khâu dựng phim

Các phần mềm khác của bá»™ Adobe Creative Suite Production Premium cÅ©ng được sá»­ dụng hiệu quả trong quá trình sản xuất Avatar. Adobe InDesign CS4 – sản phẩm của Adobe thay thế cho QuarkXpress và Page Maker – được dùng để tạo các tài liệu trong thời gian làm phim trong khi Adobe Acrobat Connect Pro cung cấp công cụ làm việc nhóm tuyệt vời cho Ä‘á»™i ngÅ© của Cameron.

Còn Adobe Illustrator CS4 lại góp công lá»›n trong việc thiết kế các banner và poster cho Avatar. Cuối cùng, không thể không kể đến Adobe AIR vá»›i vai trò tạo nên các trailer “tÆ°Æ¡ng tác” – má»™t phần mềm tích hợp trailer, feed readers, đặt mua vé và profile các nhân vật chính cÅ©ng nhÆ° Ä‘á»™i ngÅ© sản xuất.

Trailer tương tác của Avatar

Vá»›i Adobe Creative Suite Production Premiere – bá»™ công cụ hùng hậu “cho bạn mọi thứ bạn cần để hoàn thành toàn bá»™ quá trình, từ ý tưởng tá»›i khi kết thúc” theo cách nói của đạo diá»…n sản xuất John Landau cùng vá»›i tài năng kiệt xuất của Cameron và kÄ© năng của nhiều nhóm họa sÄ©, kỹ thuật đồ họa khác nhau, không lạ khi Avatar lại đạt được thành công đến vậy.

Chỉ 3 tuần sau khi công chiếu, bá»™ phim này đã đạt doanh số trên 1 tá»· USD và trở thành bá»™ phim có doanh số lá»›n thứ hai trong lịch sá»­ chỉ sau Titanic. Tại Việt Nam, Avatar cÅ©ng đạt được thành công rá»±c rỡ khi trở thành bá»™ phim đầu tiên đạt doanh số 1 triệu USD. Avatar thật sá»± sẽ mở đầu cho má»™t kỉ nguyên Ä‘iện ảnh má»›i vá»›i những công nghệ làm phim tiên tiến


Các bài khác
Quảng cáo
Logo VNNetsoft
Gallery ảnh
Số người truy cập: 2386769