Tin công nghệ

Không ai có thể kết luận rằng Yahoo "đã chết" nhưng không ít người trong giới công nghệ lại cho rằng Yahoo giờ đây chỉ là một phiên bản khác của AOL.

Giá cổ phiếu của Yahoo đã giảm 18% so với đầu năm 2010.(Ảnh minh họa)

Có lẽ đã lâu lắm rồi người ta chÆ°a được nghe thấy Yahoo công bố “má»™t thứ gì Ä‘ó ra hồn” ngoại trừ má»™t khoảng thời gian khiến thế giá»›i xôn xao quanh thÆ°Æ¡ng vụ vá»›i Microsoft và cuối cùng là bản hợp đồng “bán mình” vá»›i cái giá rẻ hÆ¡n nhiều hồi năm 2009.

Nếu tính về góc Ä‘á»™ kinh tế, Yahoo giờ đây vẫn là má»™t tên tuổi lá»›n trong danh sách Fortune 500 (Top 500 doanh nghiệp lá»›n nhất nÆ°á»›c Mỹ) và vẫn có trị giá “má»™t đống tiền” (theo lời của bà tổng giám đốc Carol Bartz). Trên Internet, vẫn có má»™t lượng Ä‘á»™c giả khổng lồ hàng ngày truy cập vào Yahoo Finance (trang tin tức về tài chính), vẫn có hàng trăm triệu người dùng Yahoo Mail hay má»™t lượng Ä‘á»™c giả tÆ°Æ¡ng tá»± đối vá»›i trang Yahoo Sport. NhÆ°ng thời của Yahoo trong những năm 1990 đã qua và việc trở thành má»™t cổng thông tin trá»±c tuyến không còn đủ sức Ä‘Æ°a Yahoo trở thành những người dẫn đầu và càng không thể mang đến cho họ má»™t nguồn tài chính hùng mạnh cÅ©ng nhÆ° sá»± “đáng ngưỡng má»™” về công nghệ.

Trong khi Ä‘ó, những đối thủ của Yahoo nhÆ° Google, Facebook, Apple… lại vẫn “phăm phăm” sáng tạo và tiến nhanh trên lÄ©nh vá»±c tìm kiếm, dịch vụ mạng xã há»™i hay dịch vụ di Ä‘á»™ng. Khi tất cả Ä‘ang tiến lên, má»™t mình bạn đứng lại, Ä‘iều Ä‘ó còn tồi tệ hÆ¡n cả sá»± tụt hậu và Ä‘ó cÅ©ng chính là lý do vì sao nhiều chuyên gia trong lÄ©nh vá»±c công nghệ coi Yahoo giờ đây chỉ là má»™t phiên bản khác của AOL – má»™t đại gia công nghệ từng làm mÆ°a làm gió nhÆ°ng Ä‘á»™t ngá»™t gục ngã bởi sá»± sai lầm về chiến lược phát triển.

Và Ä‘ó cÅ©ng là lý do vì sao giá cổ phiếu của Yahoo tiếp tục lao dốc. Tính đến thời Ä‘iểm này, giá cổ phiếu của Yahoo đã mất 18% so vá»›i hồi đầu năm 2010. “Chỉ còn má»™t Ä‘iều tồi tệ nhất mà Yahoo chÆ°a sa chân vào là tình trạng 'chẳng ai buồn nhắc đến' nữa mà thôi”, Eric Jackson, thành viên há»™i đồng quản trị của quỹ đầu tÆ° mạo hiểm Ironfire Capital nói.

Đây là má»™t lời bình luận có phần khá “cay nghiệt” của má»™t người đã từng theo dõi rất sát sao mọi hoạt Ä‘á»™ng của Yahoo. Ironfire đã từng sở hữu má»™t ghế tại há»™i đồng cổ đông của Yahoo từ vài năm trÆ°á»›c và cÅ©ng chính là má»™t trong những “lá»±c lượng hậu trường” thúc ép Yahoo phải sa thải cá»±u tổng giám đốc Terry Semel hồi cuối năm 2006. Jackson cÅ©ng chính là má»™t trong những người lá»›n tiếng đề nghị Yahoo nên nhận lời đề nghị của Microsoft hồi tháng 2/2008 nhÆ°ng sau khi Yahoo cÆ°Æ¡ng quyết cá»± tuyệt bất chấp giá trị bản hợp đồng Ä‘ó cao hÆ¡n giá trị thá»±c của Yahoo tá»›i 61,1%, Ironfire đã bán lại cổ phần của mình tại Yahoo vài tháng sau Ä‘ó.

yahoo-2.jpg
Bà Carol Bartz chỉ phù hợp vá»›i vai trò Ä‘Æ°a Yahoo "bình tâm" trở lại 
và giờ đây Yahoo cần có má»™t CEO má»›i.

Khi được hỏi về việc Yahoo cần phải làm gì để lấy lại những vinh quang của ngày xÆ°a, ông Jackson đã tỏ ra khá “ngao ngán” khi thấy giờ đây Yahoo gần nhÆ° chẳng có chiến lược gì cụ thể. “Suốt 12 tháng qua, tôi rất ít được nghe thấy người ta nói về Yahoo và càng không thấy bóng dáng của công ty này trong những sá»± chuyển Ä‘á»™ng của thế giá»›i, đặc biệt trong những lÄ©nh vá»±c Ä‘ang được mọi người quan tâm nhÆ° di Ä‘á»™ng hay truyền thông xã há»™i. Dường nhÆ° Yahoo Ä‘ang phiêu dạt ở đâu Ä‘ó”, Jackson phát biểu.

Về phần mình, Yahoo cÅ©ng đã làm được má»™t số việc kể từ khi bà Bartz chính thức trở thành tổng giám đốc của hãng (tháng 1/2009) nhÆ° tinh giản bá»™ máy để Ä‘Æ°a lợi nhuận tăng trở lại. Năm 2009, thu nhập ròng của Yahoo đã tăng 40% mặc dù tổng doanh thu sụt giảm so vá»›i năm trÆ°á»›c. Nói má»™t cách hình tượng thì Yahoo Ä‘ang cố gắng trở thành “đại gia” bằng cách “nhịn ăn, nhịn tiêu”.

Và họ đã phải trả má»™t cái giá cho chiến lược cắt giảm chi phí của mình. Theo Jackson, cái thiếu nhất của Yahoo hiện nay là má»™t tầm nhìn chiến lược. “Bà Bartz là má»™t người phù hợp để Ä‘Æ°a Yahoo bình ổn trở lại nhÆ°ng vai trò của bà chỉ nên dừng lại ở Ä‘ó trong má»™t thời gian ngắn. Má»™t CEO má»›i là Ä‘iều cần thiết để Ä‘Æ°a cá»— máy Yahoo khởi Ä‘á»™ng trở lại và bẻ hÆ°á»›ng, tăng tốc”, ông Jackson kết luận.

Có vẻ nhÆ° ông Jackson đã đúng. Tổng doanh số của Yahoo trong năm nay sẽ chỉ tÆ°Æ¡ng Ä‘Æ°Æ¡ng mức của năm ngoái và các nhà phân tích Ä‘ang dá»± báo doanh thu của hãng sẽ chỉ tăng khoảng 4% trong năm 2011. Đó là má»™t con số quá khiêm tốn vá»›i má»™t “công ty truyền thông” kiểu nhÆ° Yahoo.

Thứ tốt nhất mà giá»›i công nghệ nhìn thấy ở Yahoo trong những tháng vừa qua có lẽ là má»™t số sá»± hợp tác vá»›i các công ty khác, ví dụ nhÆ° vá»›i Facebook và Yahoo để Ä‘Æ°a link của những dịch vụ này hiển thị trên trang chủ của Yahoo hay việc bắt đầu “tiếp sức” cho Bing trong cuá»™c chiến tìm kiếm vá»›i Google. NhÆ°ng vá»›i từng Ä‘ó, Yahoo sẽ chẳng Ä‘i được đến đâu và các nhà đầu tÆ° của phố Wall sẽ chỉ thá»±c sá»± chú ý đến họ khi nào Yahoo có được má»™t giải pháp của riêng mình và tăng được doanh thu.

“Phần cốt lõi của Yahoo Ä‘ang ngày càng tiều tụy. Má»™t cú sốc khác là Ä‘iều rất cần thiết vào lúc này để họ có thể thoát ra khỏi cái vòng luẩn quẩn u mê và tập trung vào những sản phẩm má»›i”, ông Jackson nói.

Theo ICTnews (CNN)


Các bài khác
Quảng cáo
Logo VNNetsoft
Gallery ảnh
Số người truy cập: 2386765