Tin công nghệ

Nokia đang phải gấp rút tìm lại chính mình trên thị trường di động bằng những smartphone cao cấp mà điển hình là các mẫu N8 và E7 được cho là sắp ra mắt.

Tapani Kaskinen – Giám đốc cấp cao phụ trách truyền thông của hãng di Ä‘á»™ng Nokia vừa tiết lá»™ trên tờ Kauppalehti (Phần Lan) rằng mẫu di Ä‘á»™ng thông minh (smartphone) Ä‘ang được giá»›i công nghệ háo hức Ä‘ón chờ là Nokia N8 sẽ chính thức ra mắt thị trường vào ngày 30/9. Thông tin này nhanh chóng được loan Ä‘i và được củng cố thêm bằng má»™t nguồn tin khác cho biết hãng di Ä‘á»™ng Phần Lan này đã âm thầm bỏ tiền ra mua các kết quả tìm kiếm và quảng cáo trên hệ thống Google AdWords vá»›i khoảng thời gian bắt đầu từ ngày 23/9. Điều này đồng nghÄ©a vá»›i việc người dùng cuối sẽ có thể được cầm trên tay mẫu smartphone “khủng” của Nokia bắt đầu từ đầu tháng 10 tá»›i.

Cho đến nay, Nokia vẫn là hãng sản xuất Ä‘iện thoại di Ä‘á»™ng lá»›n nhất thế giá»›i nhÆ°ng trong phân khúc smartphone, họ Ä‘ang bị má»™t loạt các đối thủ qua mặt và đánh mất uy tín của mình. N8 được cho là sản phẩm chủ chốt trong chiến lược “tìm lại vinh quang” cho Nokia. Mẫu di Ä‘á»™ng này là sản phẩm đầu tiên sá»­ dụng hệ Ä‘iều hành Symbian^3, dá»… sá»­ dụng hÆ¡n, cùng nhiều Æ°u Ä‘iểm nhÆ° há»— trợ cảm ứng Ä‘a Ä‘iểm, mạng xã há»™i và chạy Ä‘a nhiệm. Máy còn có camera lên đến 12 megapixel vá»›i khả năng quay video HD 720p.

Smartphone N8 sá»­ dụng chip ARM 11 tốc Ä‘á»™ 680 MHz, màn hình cảm ứng Ä‘a Ä‘iểm 3,5 inch 640 x 360, RAM 256 MB, ROM 512 MB, camera 12 megapixel há»— trợ flash Xenon cùng khả năng quay video HD 720p. Những tính năng khác bao gồm cổng HDMI giúp kết nối vá»›i TV màn ảnh rá»™ng, giắc cắm 3,5 mm, Bluetooth 2.1, Wi-Fi, A-GPS, bá»™ nhá»› trong 16 GB và khe cắm thẻ microSD. Ngoài ra, thiết bị này còn cho phép kết nối trá»±c tiếp đến các kênh truyền hình trên Internet nhÆ° CNN, E! Entertainment, Paramount và National Geographic.

nokia_n8.jpg
N8.jpg

Trong khi mọi người Ä‘ang chờ đợi N8, ngày 6/9, hãng tin Reuter lại Ä‘Æ°a ra má»™t tin khá “Ä‘á»™ng trời”: Nokia E7 – má»™t smartphone cÅ©ng sá»­ dụng Symbian^3 sẽ được ra mắt trÆ°á»›c cả N8, trong sá»± kiện Nokia World được tổ chức tại London vào đầu tuần tá»›i. Người ta chÆ°a biết gì nhiều về mẫu smartphone này ngoài thông tin rò rỉ rằng nó sẽ được trang bị má»™t màn hình cảm ứng “lá»›n” (Ä‘á»™ phân giải 640 x 360) Ä‘i kèm  bàn phím thá»±c chuẩn QWERTY đầy đủ, chạy trên nền Symbian^3. Có người cho rằng, thá»±c chất E7 chỉ là má»™t phiên bản khác của N8 nhÆ°ng Reuters khẳng định có tá»›i 2 nguồn tin từ ná»™i bá»™ của Nokia khẳng định Ä‘ó là má»™t mẫu smartphone hoàn toàn khác.

nokia-e7.jpg
Hình ảnh được cho là của Nokia E7 sẽ ra mắt tại London vào ngày 14/9 tới.

NhÆ°ng dù gì xảy ra, cả Nokia và giá»›i công nghệ vẫn đặt trọn niềm tin vào N8. Việc ra mắt E7 vào đầu tháng và ra mắt N8 vào cuối tháng có thể sẽ là má»™t chiến dịch quy mô của hãng di Ä‘á»™ng Phần Lan nhằm lấy lại niềm tin của các nhà đầu tÆ° rằng: Chúng tôi Ä‘ang trở lại. Trong những năm qua, cả lợi nhuận và giá cổ phiếu của Nokia liên tục sụt giảm. Điều này còn Ä‘e dọa đến sá»± nghiệp của ông Tổng giám đốc hãng Olli-Pekka Kallasvuo. Nếu trong năm nay, Nokia không tạo ra được dấu ấn quan trọng nào, rất có thể họ sẽ bị các đối thủ nhấn chìm ngay trong năm 2011.

“Khi N8 và má»™t loạt các mẫu smartphone khác ra mắt, Nokia muốn tuyên bố vá»›i cả thế giá»›i rằng chúng tôi đã hồi phục và sẵn sàng đối đầu vá»›i các đối thủ cạnh tranh. Vá»›i hệ Ä‘iều hành Symbian má»›i (Symbian^3), các lá»—i hay các Ä‘iểm hạn chế của Symbian đã được loại bỏ và sá»­a chữa nên các thiết bị của Nokia sẽ dá»… dàng “phất cờ trá»—i dậy”. Trong trường hợp này, thất bại là Ä‘iều không thể xảy ra”, Ben Wood, giám đốc nghiên cứu tại CCS Insight nói.

Hiện Nokia vẫn Ä‘ang nắm giữ gần 40% thị phần thị trường smartphone thế giá»›i nhÆ°ng đã đánh mất vị trí dẫn đầu của nhóm sản phẩm “đắt nhất nhÆ°ng dá»… sá»­ dụng hÆ¡n” vào tay các đối thủ nhÆ° Apple hay Research in Motion. Trong phân khúc Ä‘iện thoại di Ä‘á»™ng cao cấp, lợi nhuận của các nhà sản xuất là rất lá»›n nhÆ°ng đã nhiều năm qua Nokia không thể Ä‘Æ°a ra má»™t sản phẩm nào đáng chú ý. Nếu tính từ giữa năm 2007 (thời Ä‘iểm iPhone bắt đầu ra mắt) đến nay, giá cổ phiếu của hãng này đã giảm tá»›i hÆ¡n 1/3.

Hồi năm ngoái, Apple đã chính thức vượt mặt Nokia để trở thành nhà sản xuất thiết bị di Ä‘á»™ng có tổng lợi nhuận cao nhất thế giá»›i bất chấp việc Nokia có thể bán được 13 chiếc di Ä‘á»™ng trong khoảng thời gian Apple bán được 1 iPhone.

Theo ICTnews


Các bài khác
Quảng cáo
Logo VNNetsoft
Gallery ảnh
Số người truy cập: 2386798