Tin công nghệ

Google đã tiếp tục trình làng phiên bản mới của trình duyệt web đang rất được yêu thích hiện nay, Chrome 19, vá lại nhiều lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng cũng như trang bị thêm một vài tính năng mới đáng chú ý.

Nếu quan tâm, bạn có thể download Chrome 19 chính thức tại đây hoặc tạiđây.

Điểm được Google quan tâm nhất trong phiên bản Chrome má»›i nhất Ä‘ó là việc vá lại những lá»— hổng bảo mật nghiêm trọng vừa được phát hiện. Cụ thể là 20 lá»— há»—ng bảo mật, trong Ä‘ó có 8 lá»—i cá»±c kỳ nghiêm trọng, 7 lá»—i ở mức trung bình và 5 lá»—i ở mức thấp đã được Google vá lại trên phiên bản má»›i.


Google đã đầu tư mạnh tay để giúp Chrome trở nên an toàn hơn

Để tăng cường bảo mật cho phiên bản 19 này, Google đã trao giải thưởng 7,5 ngàn USD cho các nhà nghiên cứu bảo mật vì đã phát hiện ra những lá»—i trên trình duyệt. 2 ngàn USD khác được trao tặng cho các nhà nghiên cứu phát hiện lá»— hổng trên Chrome mà có thể làm ảnh hưởng đến các phần mềm khác. 

Ít nhất 9 ngàn USD khác đã được Google sá»­ dụng để trao cho các nhà nghiên cứu bảo mật giúp tăng cường khả năng “đề kháng” trên Chrome để kịp giúp phiên bản má»›i phát hành đúng thời Ä‘iểm.

Trong quá trình nâng cấp lên Chrome 19, Google cho biết đã nhận được hơn 780 thông báo về các lỗi lớn nhỏ trên Chrome 18 từ các nhà lập trình trên khắp thế giới và tất cả những lỗi này đã được Google khắc phục trong 6 tuần, kể từ thời điểm Chrome 18 chính thức trình làng cho đến nay.

Trong hơn 1 năm qua, số tiền mà Google đã bỏ ra để trao thưởng cho các nhà lập trình và bảo mật phát hiện ra các lỗi nghiêm trọng trên trình duyệt lên đến hơn 460 ngàn USD.

Quay trở lại vá»›i phiên bản Chrome 19, Google đã có sá»± thay đổi nhỏ trong thiết kế của phiên bản má»›i này, khi ở trang tab má»›i, biểu tượng của Web Store (kho ứng dụng dành cho Chrome) được đặt nằm cạnh vị trí để mở lại các tab vừa bị Ä‘óng. Điều này cho phép người dùng dá»… dàng truy cập vào kho ứng dụng của Chrome.Khi truy cập vào menu tùy chọn của Chrome 19, font chữ trên menu này cÅ©ng có sá»± thay đổi đáng kể, vá»›i các tùy chọn của tab Settings được nhập chung vào làm 1, thay vì chia ra theo từng tab nhÆ° các phiên bản Chrome trÆ°á»›c đây.

Tuy nhiên, tính năng đáng kể nhất trên trình duyệt Chrome 19 Ä‘ó là tính năng đồng bá»™ hóa các tab của trình duyệt.

Cụ thể, vá»›i tính năng má»›i này, người dùng có thể dá»… dàng truy cập vào các tab Ä‘ang mở của thiết bị này từ các thiết bị khác, bất kể Ä‘ó là Chrome dành cho Windows hay Android.

“Khi bạn tìm thấy má»™t trang web thú vị nào Ä‘ó ở trên máy tính nÆ¡i làm việc, nhÆ°ng lại không thể nhá»› được trang web Ä‘ó khi mở máy tính ở nhà, thì tính năng má»›i này sẽ giúp giải quyết được vấn đề”, Raz Mathias, kỹ sÆ° phần mềm của Google cho biết về tính năng má»›i. 

Để sá»­ dụng tính năng này, những gì bạn cần làm là nhấn vào biểu tượng tùy chọn ở góc trên bên phải Chrome, chọn “Sign in to Chrome”.Từ hộp thoại hiện ra, sử dụng tài khoản Gmail của bạn để đăng nhập.Bây giờ, ở trên trình duyệt Chrome của bất kỳ máy tính hoặc ở thiết bị nào khác, những gì bạn cần làm là đăng nhập vào chính toàn khoản mà đã sá»­ dụng ở trên (nhÆ° cách đã hÆ°á»›ng dẫn ở trên), toàn bá»™ thiết lập của Chrome sẽ được đồng bá»™ hóa.

Bên cạnh việc đồng bá»™ các tab Ä‘ang mở, tính năng này còn đồng bá»™ cả danh sách bookmark, các ứng dụng đã cài đặt, lịch sá»­ truy cập, giao diện…

“Vá»›i cách thức này, bạn có thể trải nghiệm chính trình duyệt Chrome theo cách quen thuá»™c nhất”, Mathias cho biết thêm.

Mặc dù tính năng này đã từng được Firefox trang bị từ lâu (thông qua tính năng đồng bá»™ hóa Firefox Sync), tuy nhiên đây là lần đầu tiên Chrome được trang bị tính năng này.

 
Về mặt tốc Ä‘á»™, Chrome 19 vẫn tiếp tục giữ vững “phong Ä‘á»™” nhÆ° các phiên bản trÆ°á»›c, vá»›i số lượng card đồ họa được phần mềm há»— trợ để tăng tốc xá»­ lý đồ họa nhiều hÆ¡n. Vá»›i việc Chrome vá lại các lá»—i bảo mật và các lá»—i gặp phải, Chrome 19 đã trở nên an toàn và ổn định hÆ¡n bao giờ hết.

Má»™t tin bên lề khá thú vị liên quan đến Chrome, Ä‘ó là có tin đồn Google Ä‘ang phát triển trình duyệt web Chrome phiên bản dành cho nền tảng iOS của Apple. Đây được xem là bÆ°á»›c Ä‘i chiến lược nhằm tăng thêm thị phần của trình duyệt Chrome, ngay cả trên nền tảng di Ä‘á»™ng.

Đây là tin vui với những ai đang sử dụng iOS bởi từ lâu, Chrome đã trở thành trình duyệt được yêu thích hàng đầu vì tốc độ xử lý nhanh vượt trội của mình.

Các bài khác
Quảng cáo
Logo VNNetsoft
Gallery ảnh
Số người truy cập: 2386776