Tin tức đồ họa

Một số nhà ngôn ngữ học cho rằng mỗi năm có độ 12 ngôn ngữ trên thế giới bị tiêu vong. Có tài liệu đưa ra tỷ lệ 50 % ngôn ngữ sẽ bị vắng bóng trong vòng một thế kỷ, có thể sẽ có từ 2000 đến 3000 ngôn ngữ sẽ bị tiêu vong.

Đọc những dòng trên, liệu các bạn có nghĩ là ngôn ngữ tiếng Việt có thể biến mất trong vòng vài thập kỷ tới không? Tôi nghĩ là nếu tiếp tục với tốc độ "Anh hóa" như hiện tại thì điều đó hoàn toàn có thể xảy ra.

Khi chúng tôi tổ chức cuộc thi Tôi Yêu Tiếng Việt, chúng tôi cũng nhận thấy số lượng lớn tiếng Việt đang bị tiếng Anh xâm chiếm. Nhưng khi bắt đầu chú tâm theo dõi hơn thì mức độ xâm chiếm của tiếng Anh còn lớn hơn chúng tôi nghĩ.

Chúng ta bắt gặp tiếng Anh ở khắp mọi nơi, biển báo, thiết kế, sách, báo, truyền hình… những gì dễ gặp nhất, đập vào mắt nhất, và đặc biệt tiếng Việt thường bị đối xử như một ngôn ngữ phụ đề cho tiếng Anh, thay vì ngược lại.

Người ta cứ thích dùng tiếng Anh để thể hiện sự chuyên nghiệp, giỏi giang và tiếng Việt đi kèm, sắp xếp nhỏ bé để dành cho những thế hệ cũ, người vùng quê, những người một chữ tiếng Anh bẻ đôi không biết.

Chúng tôi cũng muốn "lèm bèm" về vấn đề này, nhưng có lẽ để các bạn tự hỏi chúng ta đã làm gì khi dùng tiếng Việt để người khác thấy bạn là người Việt?

Cám ơn tất cả những bài dự thi của các bạn, hầu hết các bạn đến với cuộc thi đều vì một tình yêu với thiết kế và yêu tiếng Việt. Vì đây là một cuộc thi thiết kế, nên BGK (gồm 4 người) chúng tôi rất tiếc phải loại đi những bài không đạt yêu cầu về thiết kế, khi mà tình cảm với cuộc thi thì có thừa.

 
BỘ DẤU NÉT ĐẶC TRƯNG CỦA TIẾNG VIỆT
Phuongdesign – Giải Nhất.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
BIỆT ĐỘI DẤU MŨ
Nguyễn Thanh Giang – Giải Nhì
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
TIẾNG VIỆT CÓ DẤU, TRÔNG ĐÂU CÓ XẤU
Lê Nam Phong
 
 
 
 
 
 
 
 
 
TIẾNG VIỆT CÓ DẤU, KHÔNG XẤU NHƯ BẠN NGHĨ
Nguyễn Vũ Xuân Sanh
 
 
 
 
SỬ DỤNG ĐỂ GÌN GIỮ
Nguyễn Vũ Chí
 
 
 
GIỮ GÌN TIẾNG VIỆT
Phạm Sơn Tùng
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
VÀI ĐIỀU VỀ MÌNH
Nguyễn Việt Anh
 
 
 
HÃY SỬ DỤNG TIẾNG VIỆT
Lê Minh Hoàng
 
 
 
 
 
LÊ CÁT TRỌNG LÝ
Trần Ngọc Kiên 
 
 
 


Các bài khác
Quảng cáo
Logo VNNetsoft
Gallery ảnh
Số người truy cập: 5857059