Kiến thức thiết kế

"Chúng ta cần một brochure". Sếp của bạn buột miệng phát ra bốn từ tưởng chừng như đơn giản đấy nhưng bạn phải gánh một nhiệm vụ ngốn hết thời gian của bạn hàng tuần, hàng tháng liền. Tuy nhiên một quyển brochure (hay còn gọi là sổ giới thiệu) không hề phức tạp đến như vậy và không cần thiết phải làm phức tạp nó.

Nằm trong chiến lược marketing của một công ty, một cuốn brochure được thiết kế tốt là kết quả của một kế hoạch được chuẩn bị chu đáo ngay từ đầu. Sau đây là những chỉ dẫn mang tính thực hành cao mà các nhà thiết kế tương lai cần biết:

Brainstorming

Làm brainstorming vá»›i những người chịu trách nhiệm chính trong việc thiết kế brochure, bao gồm nhà thiết kế, người viết lời, nhiếp ảnh gia, giám đốc dá»± án và những lãnh đạo đã bật Ä‘èn xanh cho dá»± án này. Điều này rất quan trọng cho những người ra quyết định và trong phần trường hợp sẽ tránh được chi phí cho việc viết lại và thiết kế lại.

Buổi brainstorming là giai Ä‘oạn quan trọng nhất, nó Ä‘òi hòi cả não trái và não phải của những người tham gia cùng hoạt Ä‘á»™ng. Ellen Gray, giám đốc công ty truyền thông Gray Matters – má»™t công ty về marketing và quan hệ công chúng ở Miami- giải thích về tính quyết định của buổi họp đầu tiên,

"Khách hàng thường có những tầm nhìn và trông đợi về cái mà họ muốn. Chúng tôi thảo luận cả về ná»™i dung và hình thức, và quan trọng nhất là nhÆ°ng thông Ä‘iệp mà họ muốn truyền đạt và công chúng mục tiêu của họ là ai."

Tom Salvo, giám đốc sáng tạo của HighGround Inc., một công ty quảng cáo dành cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao, đưa ra quan điểm của mình:

"Chúng tôi làm brainstorm như một đội và ấn định một buổi thảo luận với khách hàng, người thiết kế và viết lời để phát triển chiến lược sáng tạo cho brochure. Tất cả các công việc được triển khai từng bước một với sự tham gia của khách hàng."

Xác định mục đích của brochure

Brochure giữ vai trò gì trong các ná»— lá»±c marketing của bạn? – Nó có phải để há»— trợ cho các nhân viên bán hàng? Để gá»­i thÆ°? Là má»™t phần trong bao bì? Má»™t phần của cuá»™c triển lãm giá»›i thiệu sản phẩm? Và nó phối hợp nhÆ° thế nào vá»›i các ná»— lá»±c marketing khác?

Xác định đối tượng và thông điệp.

Nó dành cho tất cả các khách hàng hay chỉ cho má»™t phân Ä‘oạn nhất định? Loại người nào sẽ dọc chúng? Thông Ä‘iệp phải tập trung vào sáng tạo? Hay kỹ thuật? Hay Ä‘Æ¡n giản là có sao nói vậy?

Tyler Blik, giám đốc công ty thiết kế Tyler Blik ở San Diego, California nói: "Hãy hiểu công chúng của bạn. Xác định thông Ä‘iệp và những Ä‘iểm chính yếu mà bạn muốn thá»±c hiện và hãy tá»± hỏi mình rằng nó có phù hợp vá»›i toàn bá»™ mục tiêu và mục đích của công ty không?"

Hãy tính đến đối thủ cạnh tranh.

Linda Costa, giám đốc công ty WORDWISE, khuyên "Bạn phải chắc chắn rằng brochure phải giá»›i thiệu má»™t cách tốt nhất có thể công ty của bạn hoặc sản phẩm của bạn và từng chi tiết má»™t phải làm tốt hÆ¡n đối thủ cạnh tranh, không thì chí ít cÅ©ng phải bằng thế."

Costa khuyến khích khách hàng mang các quyển brochure của các đối thủ cạnh tranh tá»›i buổi họp đầu tiên để có thể xác định được mức Ä‘á»™ tối thiểu cần đạt tá»›i của brochure.

Kinh phí của bạn tá»›i chừng nào? Hãy tìm hiểu ngân sách cho dá»± án trong Ä‘ó bao gồm cả việc in ấn. Nếu bạn phải tá»± lập ngân sách, bạn cần gặp nhà thiết kế, người viết lời, nhiếp ảnh gia và nhà in để có thể tổng hợp các thông tin về chi phí.

Không có má»™t chi phí trung bình cho má»™t cuốn brochure bá»›i nó rất biến Ä‘á»™ng tùy theo mức Ä‘á»™ sáng tạo, loại giấy, màu sắc, khổ và dạng của brochure.

Tạo phần lời và thiết kế maket.

Việc quyết định liệu phần lời hay phần thiết kế sẽ làm trÆ°á»›c là má»™t câu hỏi hóc búa không kém câu hỏi gà hay trứng có trÆ°á»›c. Phần lá»›n các chuyên gia đều đồng tình vá»›i việc phải có má»™t sá»± đồng bá»™. "Cả hai phần này nên làm cùng nhau và đồng thời là lý tưởng nhất. Nhiều lần chúng tôi phải nghÄ© về từ ngữ cần được diá»…n đạt cùng lúc Ä‘ang phát triển hình ảnh đằng sau thông Ä‘iệp Ä‘ó" Tyler Blik nói.

Tom Salvo thêm vào: "Đấy thực sự là một quá trình hợp tác mà thông thường yêu cầu cả phần lời và phần thiết kế phát sinh đồng thời."

Khi viết lời, tránh việc Ä‘Æ°a quá nhiều thông tin chi tiết và vụn vặt về công ty vào brochure. Quan Ä‘iểm là má»™t quyển brochure để có được má»™t cái nhìn bao quát và đạt được sá»± quan tâm rá»™ng rãi chứ không trá»±c tiếp làm phát sinh việc giao dịch mua bán. Vá»›i mục đích nhÆ° vậy, hãy làm phần lời Ä‘Æ¡n giản và thích hợp vá»›i đối tượng nhắm tá»›i.

Đừng Ä‘i vào khu rừng của những thuật ngữ khó hiểu và những trò chÆ¡i chữ. Và nếu bạn dùng từ quá thời thượng thì chúng cÅ©ng sẽ mau chóng trở nên lá»—i thời.

Tyler Blik đồng tình: "Đừng cố gắng nói tất cả mọi thứ trong brochure. Nếu bạn muốn họ quan tâm, hãy tạo ra má»™t lời kêu gọi hành Ä‘á»™ng. Quá nhiều lần Ä‘á»™i ngÅ© marketing và bán hàng làm rối tung cuốn brochure, má»—i trang họ lại Ä‘Æ°a ra má»™t thông Ä‘iệp. Thật là má»™t thứ hổ lốn."

TrÆ°á»›c tiên cần phải có má»™t maket (thông thường là phác thảo đầu tiên), phần lời hoàn chỉnh sẽ được thêm vào, và người thiết kế sẽ Ä‘Æ°a ra những đề nghị về kích cỡ và kiểu dáng và màu sắc.

Một nhà thiết kế tốt quả là vô giá trong giai đoạn này, hãy nghe những lời khuyên của họ. Họ biết dùng màu nào, cỡ nào, dạng nào để tạo hiểu quả cho sản phẩm cuối cùng và kinh phí sẽ ra sao.

Các nhà thiết kế thường là các thá»±c hành gia trong má»™t ngành nghề cụ thể và có thể cho bạn ý tưởng về brochure sẽ so sánh và đối lập vá»›i đối thủ nhÆ° thế nào.

Màu sắc

Màu sắc sẽ ảnh hưởng tá»›i chi phí và hình thức của brochure hoàn chỉnh. Bạn có thể tiết kiệm được khối tiền bằng những sáng kiến về thiết kế và chỉ sá»­ dụng hai màu. Hoặc bạn có thể sá»­ dụng những hình ảnh yêu cầu quá trình sá»­ lý in bốn màu.

Tom Salvo khuyên rằng "Màu sắc tối quan trọng cho má»™t brochure thành công, nhÆ°ng nó phải hữu dụng và thá»±c tiá»…n."

Đối với vấn đề màu sắc.

Tyler Blik nói "Đó là toàn bá»™ ná»™i dung và biểu đạt ná»™i dung. Má»™t tác phẩm hai màu tuyệt vời luôn vượt lên trên các tác phẩm bốn màu tầm tầm. Tuy nhiên người ta đã chứng minh rằng 4 màu đạt được sá»± chú ý cao nhất."

Hãy cho các nhà in tham dự.

Các nhà in, cÅ©ng nhÆ° các nhà thiết kế, có thể giúp đỡ rất nhiều trong việc Ä‘Æ°a ra các gợi ý về bố cục của brochure. Theo Tyler Blik, nhà in nên tham gia vào quá trình ngay khi bắt đầu, "Đại diện của nhà in là đồng minh của bạn suốt toàn bá»™ quá trình. Sá»­ dụng họ nhÆ° bạn sá»­ dụng giám đốc marketing, người viết và nhiếp ảnh gia."

Làm việc vá»›i nhà in của bạn ngay từ khi bắt đầu có thể tiết kiệm khối tiền và sức lá»±c.

Linda Costa thường mời nhà in trÆ°á»›c khi cô trình bản phác thảo cho khách hàng. Cô tìm kiếm những lời khuyên từ nhà in về loại giấy sá»­ dụng, kích cỡ, bao bản có thể in trên má»™t tờ giấy. "Đôi khi, bằng cách giảm kích cỡ chỉ 1 cm thôi, bạn có thể in được 2 bản trên má»™t tờ thay vì má»™t, và nhÆ° vậy giảm đáng kể chi phí giấy," cô nói.

Costa thêm, "Chúng tôi luôn luôn hỏi các nhà in xem họ có gợi ý gì để giảm chi phí mà không ảnh hưởng tá»›i chất lượng thiết kế. Bạn sẽ ngạc nhiên vá»›i các mánh khóe mà họ cho bạn."

In thá»­ và in. Sau khi thống nhất tất cả các phần thiết kế và từ ngữ, đây là lúc in thá»­ brochure của bạn. Tất cả những ai tham gia thiết kế không nên tham gia vào việc in thá»­. Má»™t cách nào Ä‘ó khó mà thấy được lá»—i của chính mình. Hãy thuê môt ai Ä‘ó đọc thá»­ và Ä‘Æ°a brochure cho các nhân viên trong công ty để họ xem vá»›i má»™t con mắt "tÆ°Æ¡i má»›i".

Nhà thiết kế thường nên kiểm tra ngay tại nơi in và ngay trước khi in. Nhà thiết kế sẽ đảm bảo rằng màu sắc sẽ được in đúng và tất cả những chi tiết trong quá trình in ấn đã được xử lý tốt.

Sẵn sàng cho lần kế tiếp. Brochure của bạn cần được cập nhật theo thời gian. Hãy lưu giữ tất cả những thay đổi tiềm tàng và những phương thức cải tiến cho lần in tới.

Hãy tránh những lỗi thông thường!

Đừng tiết kiệm quá. CÅ©ng tốt thôi khi bạn tiết kiệm tiền từ việc tham khảo ý kiến các nhà in và nhà thiết kế của riêng bạn. NhÆ°ng đừng tiết kiệm đến mức thay đổi những Ä‘iều cốt lõi của brochure, bằng không kết quả cuối cùng sẽ thể hiện rõ.

"Sai lầm thường gặp nhất của khách hàng là tin rằng chi phí quan trọng hÆ¡n là thuê má»™t nhà chuyên nghiệp có kinh nghiệm và tiếng tăm."

Hãy lắng nghe các nhà chuyên nghiệp. Bạn đã thuê nhà thiết kế, người viết, nhiếp ảnh gia và nhà in trên cÆ¡ sở chuyên nghiệp của họ, vậy hãy lắng nghe lời họ. "Đôi khi các khách hàng có ý tưởng rất tốt về cái mà họ muốn khi thuê các chuyên gia bên ngoài nhÆ°ng họ lại không nói ra những ý tưởng của họ mà có thể là hiệu quả hÆ¡n," Elle Gray nói.

Hãy nghÄ© rá»™ng. Brochure của bạn chỉ là má»™t thành phần của thông Ä‘iệp marketing của bạn. Hãy đảm bảo nó đồng bá»™ vá»›i các yếu tố và phÆ°Æ¡ng tiện khác. "Các công ty thường không xem nó nhÆ° là má»™t phần trong toàn bá»™ chÆ°Æ¡ng trình truyền thông marketing," Linda Costa nói.

Cẩn thận khi tá»± làm. Thiết kế không chỉ Ä‘Æ¡n giản là cái máy tính mà bạn dùng, phần mềm bạn chạy. Có thể bạn tiết kiệm được khối tiền bằng việc sá»­ dụng má»™t phần mềm đồ họa mà không cần thuê nhà thiết kế.

Đấy là má»™t hiểm họa. "Các phần mềm dá»… sá»­ dụng cho phép mọi người tá»± gán má»™t cái mác nhà thiết kế nhÆ°ng rồi họ sẽ có má»™t sản phẩm kém chuyên nghiệp, tẻ nhạt và không đặc trÆ°ng."


Các bài khác
Quảng cáo
Logo VNNetsoft
Gallery ảnh
Số người truy cập: 2386785